SEM là gì? Tại sao phải làm SEM?

sem - search engine marketing

 

Chúng ta đã nghe nhiều đến thuật ngữ SEM, nhưng vẫn nhiều người chưa hiểu rõ SEM là gì? Và tại sao phải làm SEM? Bài viết sẽ trả lời cho những câu hỏi đó.

SEM là viết tắt của thuật ngữ: Search Engine Marketing dịch sang tiếng việt có nghĩa là “Marketing trên công cụ tìm kiếm”.

Hiểu chính xác thì SEM là 1 hình thức marketing online, áp dụng vào các công cụ tìm kiếm như Google, Bing, Yahoo …

Khi mà con người online ngày càng nhiều thì hành vi của người mua hàng cũng thay đổi theo, họ online nhiều hơn đồng thời với nhu cầu tìm kiếm nhiều hơn. Khi có sự quan tâm, thích thú đến một mặt hàng nào đó họ sẽ search, và đây là thời điểm, vị trí để làm SEM.

 

sem, sem là gì

Trong mô hình cây internet marketing, ta có thể nhận thấy SEM (Search Engine Marketing) là nhánh cây đầu tiên (tính từ dưới lên và trái sang phải), điều này thể hiện mức độ quan trọng của SEM trong quá trình làm internet marketing. SEM được coi là kênh internet marketing có nhiệm vụ thu hút khách hàng trực tiếp. Vậy thì SEM sẽ thu hút khách hàng bằng cách nào???

Trong SEM được chia làm 2 kênh nhỏ riêng biệt: SEOPPC

sem là gì

  • SEO (Search Engine Optimization): Là quá trình tối ưu hóa giúp cho website có thứ hạng cao trên công cụ tìm kiếm với những từ khóa nhất định. – Dịch vụ SEO tiêu biểu: Công ty SEO Pridio
  • PPC (Pay Per Click): Là hình thức quảng cáo trên công cụ tìm kiếm và trả phí cho mỗi lần click.

 

sem seo và ppc

Ô màu xanh là thể hiện kết quả SEO còn ô màu đỏ là thể hiện kết quả PPC trên công cụ tìm kiếm Google.

1. SEO là những kết quả không phải quảng cáo. Do vậy không có gì ngạc nhiên khi tỷ lệ khách hàng lựa chọn những kết quả SEO cao hơn rất nhiều lần so với chọn PPC (Theo 1 số nghiên cứu là > 75%).

•    10 kết quả đầu tiên của Google đem lại khách hàng mà không phải trả phí cho mỗi lần họ ghé thăm website. Tỷ lệ Conversion từ SEO thường ở mức cao hơn so với PPC.
•    Khách hàng dễ dàng phân biệt đâu là quảng cáo
•    Giá click sẽ bị đẩy lên cao khi có cạnh tranh với chính sách đấu giá từ khóa của Google.
•    Kết quả bền vững SEO đó là tối ưu hóa website, không chỉ là nội dung, cấu trúc, kỹ thuật liên kết mà còn cả việc thu hút truy cập.
•    Nếu thương hiệu xuất hiện trên các vị trí tự nhiên thì thương hiệu và chính bản thân website đó sẽ tốt hơn nhiều lần vì phải thật tốt mới được Google đánh giá cao như vậy trên Organic results.

2. PPC cũng có những ưu điểm nhất định so với SEO như:

•    Nhanh xuất hiện trên công cụ tìm kiếm chứ không mất thời gian lâu như SEO
•    Độ phủ từ khóa rộng, có thể quảng cáo vài chục từ khóa một lúc.
•    Tuy biến quảng cáo nhanh chóng, đo được chính xác hiêu quả quảng cáo.

Để tìm hiểu thêm về SEO và PPC các bạn có thể đọc thêm các bài viết trong chuyên mục SEOInternet Marketing.

Comments

  1. Bạn này hỏi vô duyên vậy,
    SEM : Search Engine Marketing bao gồm 2 hướng >> 1 là SEO từ khóa đó lên top, 2 PPC là bỏ tiền ra mua quảng cáo để lúc nào mình cũng hiển thị trên top (Google Adwords đó)

  2. Bạn Mai nói đúng. SEO là hướng đi về lâu dài. Nhưng để thấy kết quả tức thì, PPC vẫn là lựa chọn hiệu quả. Tuy tỉ lệ conversion của PPC không cao bằng SEO, nhưng nó mang lại hiệu quả brand awareness lớn thông qua lượng impression của người tìm kiếm thông tin nhìn thấy nội dung quảng cáo nhưng không click. Nếu họ không click mà nhớ đường link để lúc sau tự tìm đến website của mình thì PPC lại trở nên khá tiết kiệm so với các loại quảng cáo khác

  3. Bài viết nêu đúng chủ đề định nghĩa cơ bản về SEM,việc tại sao phải làm SEM ? chắc chắn là kinh doanh trong lĩnh vực intermet marketing hiện nay là phải làm, PPC chiến lực ngắn hạn và thời vụ, SEO là bền vững lâu dài

  4. SEO chi phí ít hơn SEM nhưng bù lại thời gian để đạt hiệu quả như mong muốn rất lâu (có khi ko dc). SEM nhanh chóng có hiệu quả (nếu set up đúng) nhưng số tiền bỏ ra là khá lớn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *