Trỏ domain vào host (Tạo blog P5)

domain_registration  Trong các bài viết trước chúng ta đã biết cách đăng ký domain, hosting, cách chọn blog platform…Công việc tiếp theo khi chúng ta đã đăng ký domainhost là phải trỏ chúng vào với nhau.

Ở đây mình sẽ hướng dẫn cách trỏ domain trên Domain Manager của Godaddy và host sử dụng Cpanel (Với các panel khác làm tương tự).

 

Ví dụ như bạn mua domain ở công ty A và bạn mua host ở công ty B thì khi mua host tại công ty B người ta sẽ đưa info cho bạn bao gồm: username, password ftp, host… và quan trọng là 2 cái nameserver của công ty bán host. ví dụ : ns1.congtyb.com ; ns2.congtyb.com.

Thông thường khi bạn mua hosting nhà cung cấp sẽ hỏi bạn muốn trỏ đến domain nào và add domain vào host cho bạn luôn, trường hợp không thì bạn có thể vào Cpanel rồi add cái domain đấy vào add-ons Domain hoặc Packed domain (với host sử dụng Cpanel), tương tự với các panel khác

image

Sau đó bạn mới đăng nhập vào trang quản lý domain và tìm đến dòng nameserver và change thành ns1.congtyb.com ; ns2.côngtyb.com. Sau khi làm xong các bước này thì bạn chờ khoảng từ nữa tiếng đến 24h sẽ được chuyển dns về nhà cung cấp hosting.

nameserver

 

Vậy là domain và host của bạn đã được trỏ đến nhau, việc tiếp theo là cài đặt blog của bạn lên host nhưng trước khi cài chúng ta phải tạo ra database trước.

Chúng ta quay về trang chủ Cpanel rồi đến mục Database chọn MySQL Databases, gõ tên data muốn tạo rồi click Create

image

Đến đây , những thông tin bạn cần ghi lại để phục vụ cho việc cài đặt blog là:

FTP username, FPT password, FTP hostname, MySQL password, MySQL username, Database name.
Bài viết tiếp theo sẽ là bài viết cuối cùng, hướng dẫn về cách cấu hình, upload và cài đặt blog lên host.

 

Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *