Sep 112011 Tagged with , , , 0 Responses

Cách chọn 1 blog platform (Tạo Blog P3)

Blogging-toolKhi bạn quyết định bắt đầu viết , sẽ có rất nhiều sự lựa chọn. Sự lựa chọn đầu tiên và quan trọng nhất đó là sử dụng nền tảng () nào? Hiện nay có 1 số phổ biến nhất như: Blogger, WordPressTypepad… Bài viết này sẽ giải thích sự khác biệt của các blog platform này và những ưu, khuyết điểm của mỗi loại.

 

Khi lựa chọn blog platform, sẽ có 2 loại:

–  Hosted Blog Platform: Blog lưu trữ luôn trên máy chủ của blog platform đó như Blogger, Typepad, WordPress.com

–  Stand alone blog platform: Blog lưu trữ trên máy chủ riêng như WordPress.org, Movable Type…

1. Hosted Blog Platform: Blog lưu trữ luôn trên máy chủ là nền tảng blog đó nằm luôn trên máy chủ của nó. Ví dụ, nếu bạn có một blog Blogger, blog của bạn được lưu trữ trên máy chủ Blogger, nếu bạn có một blog TypePad, nó nằm trên máy chủ TypePad.

* Ưu điểm:
– Một blog lưu trữ sẵn trên máy chủ của nó rất dễ dàng đăng ký và sử dụng cho những người mới bắt đầu và không muốn tốn chí phí. Thực tế, Blogger là miễn phí. Còn TypePad cung cấp mức giá tùy thuộc vào nhu cầu của bạn.
Hosted Blog Platform cực kỳ thân thiện với người sử dụng và rất dễ dàng biên tập, xuất bản bài viết.

– Rất nhanh index vào Search Engine do được đặt trên các domain có PR cao và uy tín.

* Nhược điểm:

– Do sử dụng chung máy chủ nên Hosted Blog Platform sẽ bị hạn chế rất nhiều tính năng và thiết kế, làm cho người sử dụng khó khăn trong việc cá nhân hóa blog của mình.

– Bạn có ít quyền kiểm soát về HTML hay CSS. Blogger cho phép bạn thay đổi thành phần mã HTML của bạn, nhưng không phải tất cả. TypePad cung cấp tùy chọn cho phép bạn truy cập vào CSS của bạn, nhưng nó tính phí và khó để làm việc nếu bạn không thật sự thành thạo CSS. WordPress.com không cho phép quảng cáo trên blog của bạn….

2. Stand alone blog platform:

Là một blog được đặt trên máy chủ của riêng bạn (thường là một bên thứ ba bạn phải trả tiền để lưu trữ các trang web của bạn). Ví dụ, nếu bạn sử dụng WordPress.org là blog platform của bạn, họ không lưu trữ blog cho bạn. Họ chỉ cung cấp bộ mã nguồn cho bạn và bạn phải thuê host riêng để up lên và cài đặt.

Ưu điểm:

– Bạn có quyền kiểm soát hoàn toàn các lưu trữ của bạn quản lý.
– Bạn có quyền chỉnh sửa hoàn toàn với HTML và CSS.
– Bạn có quyền chỉnh sửa URL. Điều này có nghĩa là thay vì các blog platform lựa chọn URL cho các bài viets của bạn, bạn có thể chọn URL riêng  ( điều này sẽ cớ lợi trong SEO)
– Có rất nhiều plug-in cho blog platorm cho phép bạn làm tất cả mọi thứ từ quảng cáo, các tiện ích, …
Khuyết điểm:

– Cài đặt phức tạp hơn, với việc can thiệp vào hosting, database, domain… đòi hỏi bạn phải có 1 hiểu biết nhất định.

– Chi phí: Để sủ dụng bạn phải bỏ chi phí cho host và domain (Những host và domain free thì độ ổn định kém hơn)

Tựu chung lại nếu như bạn muốn dùng Blog để kinh doanh hoặc sử dụng vào các mục đích chuyên nghiệp hơn thì nên chọn Stand alone blog platform. Nếu bạn là người mới bắt đầu thì nên chọn Hosted Blog Platform. Tuy nhiên Blogger là nền tảng khá thú vị nó cũng có thể làm khá tốt các chức năng cho 1 blog chuyên nghiệp. Doanh nhân số thì đang sử dụng WordPress.org vì các tính năng và quyền quản lý, chỉnh sửa thiết kế của nó rất phù hợp cho 1 blog dạng tạp chí mini như thế này.

Chúc các bạn thành công.

Bài viết tiếp theo sẽ hướng dẫn chi tiết về cách lựa chọn hosting!

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Please enter your name, email and a comment.